Tin Hot
Home » Chia Sẻ » Thiết kế cấu tạo sàn bê tông cốt thép toàn khối

Thiết kế cấu tạo sàn bê tông cốt thép toàn khối

Thiết kế cấu tạo sàn bê tông cốt thép toàn khối được coi là công đoạn quan trọng hàng đầu, trong tất cả các dự án xây dựng. Để có thể hiểu thêm cũng như nắm được những thông tin cần thiết cho lĩnh vực này khi thi công, mời các bnaj cũng tham khảo nội dung sau đây.

Đầu tiên, bạn cần nắm được rằng sàn bê tông cốt thép toàn khối, là một lọa sàn bao gồm bản hay bản dầm được thực hiện để trở thành một khối duy nhất và liên tục ở mọi điểm ngay khi đổ sàn.

Sàn bản kê hai cạnh

Đây là loại sàn đơn giản nhất, chúng có thể chịu lực theo một phương và có phẩn tỷ số chiều dài hớn hơn hoặc gấp 2 lần chiều rộng.

Đồng thời, phần nhịp của nó được tiến hành lấy từ khoảng 2000-3000, có bề dầy khoảng 60-100, được gác sâu vào tường tối thiểu ≥ 100. Những trường hợp nên sử dụng loại sàn này là hành lang, sàn nhà vệ sinh hay các phòng có khẩu độ nhỏ.

thiet-ke-do-be-tong-toan-khoi

Sàn bản kê bốn cạnh

Đối với sàn bản kê bốn cạnh, thì chúng có thể chịu được lực ở cả 2 phía, tỷ số chiều dài bằng hoặc nhỏ hơn 2 lần chiều rộng. Phần nhịp của sàn được lấy từ khoảng 4000-5000, độ dày của nó nằm trong khoảng từ  80-120, được gác sâu vào tường tối thiểu ≥ 100, thích hợp cho việc xây dựng những sàn nhà có phần mặt bằng vương vức.

Sàn nấm

Những đặc điểm của sàn nấm:

 • Chỉ có bản, không có dầm chịu lực.
 • Chiều dày của sàn lấy bằng 1/35-1/40 khoảng cách cột, thường bằng 150-200, với một số trường hợp bản sàn có thể dầy hơn.
 • Bản sàn tựa lên một lưới cột 6000´6000 đến 8000´8000.
 • Chỗ sàn tựa lên đầu cột, ứng suất cục bộ rất lớn, có thể đâm thủng sàn. Vì vậy, để khắc phục tình trạn này, phần đầu cột đã được thiết kế như đầu nấm để có thể đổ sàn.
 • Tán  cột có thể là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật hay hình đa giác đều, trên loe to theo góc 45°, rộng 0,2-0,3 khẩu độ bước cột.

Sàn kiểu dầm chính, dầm phụ

Đặc điểm của kiểu sàn dầm chính, dầm phụ là:

 • Có các bản sàn và hệ dầm tạo thành trên mặt bằng những ô hình chữ nhật.
 • Áp dụng trong những trường hợp nhịp của sàn tương đối lớn, những khẩu độ phòng lớn hơn 3000.
 • Sơ đồ kết cấu của loại sàn này được tính xem như bản kê lên dầm phụ, dầm phụ gối lên dầm chính đặt lên cột.
 • Các dầm chính được gác theo phương ngắn của phòng, có chiều dài thường 6000-9000, không cần cột chống và cách nhau 4000-6000.
 • Dầm phụ đặt vuông góc với dầm chính, cách nhau khoảng 1500-3000.
 • Dầm phải được gác sâu vào tường 200-250.

Tuy nhiên, nhược điểm mà kiểu sàn dầm chính, dầm phụ mắc phải chính là phần mặt trần phắng, chính vì thế nên chiếm mất đi nhiều không gian trong phòng.

Với những thông tin về thiết kế cấu tạo sàn bê tông cốt thép toàn khối của từng loại trên đây, thì đã giúp có bạn phân biệt cụ thể trong từng trường hợp.

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Thiết kế cấu tạo sàn bê tông cốt thép toàn khối